Connect with us

LOCAL

ผู้ว่าฯเชียงใหม่รุกปรับใหญ่ผังเมืองรวม รื้อ “สารภี-หางดง” รวบ “สันกำแพง” รับศก.โตเร็ว

Published

on

เชียงใหม่เร่งเดินหน้าปรับปรุงผังเมืองรวมครั้งที่ 4 รองรับเมืองขยาย เศรษฐกิจโตเร็ว ขอบเขตครอบคลุม อ.สารภี-หางดงทั้งหมด ดัน อ.สันกำแพงผนึกรวมรับโครงการสนามบินแห่งที่ 2 พร้อมปักหมุดวางทิศทางการพัฒนาเชียงใหม่มุ่งสู่สมาร์ทซิตี้-กรีนซิตี้ ตามแผนเสร็จ ก.ย. 63

เร็ว ๆ นี้ คณะที่ปรึกษาผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ ได้ร่วมประชุมคณะที่ปรึกษาผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ เพื่อพิจารณาขอบเขตผังในการวางและจัดทำผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นการปรับปรุงครั้งที่ 4 โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุม

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า ภาพรวมของการศึกษาการกำหนดร่างขอบเขตผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ ปรับปรุงครั้งที่ 4 ควรให้ความสำคัญกับประเด็นการพัฒนาเมืองเชียงใหม่ให้เป็น smart city และ green city โดยมีทิศทางคือ เชียงใหม่ต้องเป็นเมืองที่ผูกพันระหว่างเมืองสีเขียว (green city) และเมืองอัจฉริยะ (smart city)

ซึ่งการวางผังพัฒนาต้องมองถึงมิติชุมชน สิ่งแวดล้อมเป็นตัวตั้ง ทำให้เมืองมีพื้นที่สีเขียวมากขึ้น เพื่อสร้างให้เป็นเมืองน่าอยู่ ขณะเดียวกัน ต้องมองปัจจัยโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย เช่น โครงการรถไฟความเร็วสูง ที่จะเป็นปัจจัยกำหนดแนวทางการพัฒนาเมือง รวมถึงประเด็นเมืองมรดกโลกควรต้องนำมาเกี่ยวข้องกับการปรับปรุงผังครั้งนี้ด้วย

ขอบเขตของผังที่จะปรับปรุงครั้งนี้จะมีการขยายครอบคลุมพื้นที่ เช่น อำเภอสารภีทั้งหมด อำเภอหางดงทั้งหมด เป็นต้น ส่วนอำเภอดอยสะเก็ดและอำเภอสันกำแพงได้จัดทำผังของตัวเอง ซึ่งอำเภอสันกำแพงได้ประกาศใช้ผังของตัวเองตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2562 ส่วนอำเภอดอยสะเก็ดอยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำผัง

ทั้งนี้ คณะที่ปรึกษาผังมีข้อเสนอแนะในการปรับปรุงผังครั้งนี้ โดยมองว่าควรรวมอำเภอสันกำแพงเข้ามาอยู่ในขอบเขตผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ ซึ่งในอนาคตอำเภอสันกำแพงจะมีความเป็นเมืองสูง โดยเฉพาะการพัฒนาโครงการสนามบินแห่งที่ 2 ที่อยู่ในพื้นที่สันกำแพง-บ้านธิ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในเชิงพื้นที่ จึงยิ่งต้องรวมพื้นที่อำเภอสันกำแพงเข้ามาอยู่ในผังนี้ ซึ่งจะทำให้การควบคุมการพัฒนาทำได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ คณะที่ปรึกษาผังยังมีข้อเสนอแนะในประเด็นการเดินทางที่มิใช่เพียงการเร่งขยายถนน เพราะยิ่งสร้างถนนมากขึ้นก็จะเป็นการเพิ่มปริมาณรถมากขึ้นตามไปด้วย แต่ควรให้ความสำคัญการพัฒนาเมืองสู่ smart city ซึ่งเป็นการพัฒนาที่ไม่สนับสนุนการเดินทางโดยรถ ดังนั้น ขอบเขตผังควรส่งเสริมการเดินทางด้วยระบบขนส่งทางเลือกอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม ผู้แทนกรมโยธาธิการและผังเมืองได้รับประเด็นกรณีอำเภอสันกำแพง ตามที่คณะที่ปรึกษาผังเสนอให้นำอำเภอสันกำแพงเข้ามาอยู่ในผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ไปพิจารณาอีกครั้ง และบริษัทที่ปรึกษาก็ได้ระบุว่า ราวปลายเดือนกรกฎาคม-ต้นเดือนสิงหาคม 2562 จะจัดประชุมกลุ่มย่อยรับฟังความคิดเห็นในพื้นที่เป็นขั้นตอนต่อไป

โดยแผนการดำเนินงานการวางและจัดทำผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ มีระยะเวลาดำเนินงาน 540 วัน เริ่มสัญญาวันที่ 26 มีนาคม 2562 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 15 กันยายน 2563

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

LOCAL

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ลงพื้นที่ลานด้านหน้าห้างเมญ่า ขอแขวงทางหลวงเชียงใหม่ฯ ชะลอการรื้อถอน!

Published

on

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ลงพื้นที่ลานด้านหน้าห้างเมญ่า ขอแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ชะลอการรื้อถอน หลังยังมีข้อพิพาทอยู่

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 กรมทางหลวง ได้จัดแถลงข่าวประชาสัมพันธ์การดำเนินงาน กรณีสิ่งปลูกสร้างในเขตทางหลวงหน้าห้างเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์

โดยนายเอกนรินทร์ จินทะวงค์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ได้แถลงกรณีดังกล่าว พร้อมโชว์แบบแปลนการก่อสร้าง ซึ่งจะมีการรื้อลานดังกล่าว เพื่อขยายช่องการจราจรรวมไปถึงก่อสร้างลานกิจกรรมสาธารณะ

ล่าสุด นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่บริเวณลานด้านหน้าห้างเมญ่า หลังรับทราบมาว่ามีการนำเครื่องจักรเข้าพื้นที่ และได้ดำเนินการเริ่มรื้อถอนแล้ว ซึ่งยังคงมีข้อพิพาทกันอยู่ระหว่างทางแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 และภาคประชาชนในพื้นที่ ซึ่งทางผู้ว่าฯ ได้รับฟังความเห็นของทั้งสองฝ่าย และได้ร้องขอให้ทางแชวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ชะลอการรื้อถอนดังกล่าวไว้ก่อน เพื่อที่จะมีการประชุมชี้แจงข้อมูลและรายละเอียดของโครงการก่อสร้างให้ชัดเจนแก่ทุกฝ่าย

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.cm108.com/w/13689/

Continue Reading

LOCAL

ขึ้นแท่น! 17 ร้านเชียงใหม่กับรางวัล บิบ กูร์มองด์ อร่อยคุ้มระดับโลก

Published

on

ประกาศแล้ววันนี้! กับรางวัล Bib Gourmand รางวัลที่การันตีความอร่อยโดยวัดจาก “คุณภาพอาหารที่เสิร์ฟ ในราคาที่คุ้มค่าและอร่อย” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งรางวัลระดับโลกที่หลายคนจับตามองพร้อม ๆ กับ MICHELIN STARS

ซึ่งในปีนี้ร้านอาหารจากจังหวัดเชียงใหม่ได้เข้าติดอันดับกันเป็นครั้งแรก และมากถึง 17 ร้านทั่วเมืองเชียงใหม่กันเลยทีเดียว ซึ่งร้านอาหารเหล่านี้จะได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมแนะนำร้านอาหาร / ท่องเที่ยวในปี 2563 ของ MICHELIN GUIDE อีกด้วย

 1. ไก่ย่างเชิงดอย
 2. จินเจอร์ฟาร์มคิตเช่น
 3. ฮ้านถึงเชียงใหม่
 4. เฮือนสุนทรี
 5. มีนา มีข้าว
 6. ครัวอาจารย์สายหยุดและหมอทราย
 7. ราชารส
 8. ข้าวต้มย้ง สุเทพ
 9. ครัวย่า
 10. คั่วไก่นิมมาน
 11. เฮือนม่านใจ๋
 12. ณ จันทรา
 13. เนื้อวัวรสเยี่ยม
 14. ไก่ย่าง เอส พี
 15. เดอะเฮาส์บายจินเจอร์
 16. ข้าวซอยแม่มณี
 17. ขนมจีน สันป่าข่อย

ที่มา : http://www.khaosodenglish.com/life/food/2019/11/12/thailands-michelin-stars-for-2020-announced/

https://guide.michelin.com/th/en/bangkok-region/bangkok/bangkok-district/restaurants/bib-gourmand

Continue Reading

LOCAL

ป.ย.ป.พัฒนา Air CMI ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ในเชียงใหม่ เตรียมรับมือปัญหาหมอกควัน!

Published

on

ป.ย.ป.พัฒนา Air CMI ใช้ในตรวจวัดคุณภาพอากาศครอบคลุมทุกพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่ สามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ทั้งระบบ Android และ iOS

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมประชุมหารือกับหน่วยงานต่างๆ ถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาหมอกควัน โดยคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดิน ตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง หรือ ป.ย.ป. ได้วิเคราะห์สาเหตุของการเกิดปัญหาหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งเกิดจาก 2 ส่วนด้วยกันคือ ฝุ่นควันจากการใช้รถใช้ถนน และจากการเผาในพื้นที่การเกษตร ซึ่งทาง ป.ย.ป.จะได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการสั่งการการแก้ปัญหาหมอกควัน โดยเน้นการแก้ปัญหาจากภายในพื้นที่ ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของประชาชน โดยอาศัยมาตรการต่างๆ จากภาครัฐในการเข้ามาดูแล

ทาง ป.ย.ป. ยังได้พัฒนาระบบ Air CMI ขึ้นมาเพื่อใช้ในการตรวจวัดคุณภาพอากาศในจุดต่างๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นการเชื่อมโยงข้อมูลจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกรมอุตุนิยมวิทยา กรมควบคุมมลพิษ ข้อมูลจุด Hotspot จากดาวเทียมต่างๆ โดยได้ติดตั้งเครื่องวัดอากาศ Dust Boy แล้วกว่า 100 จุดทั่วจังหวัดเชียงใหม่ สามารถรายงานค่าอากาศที่เป็นปัจจุบัน ซึ่งจะทำให้จังหวัดเชียงใหม่ได้มีข้อมูลในการวิเคราะห์ เพื่อดำเนินการสั่งการในภาวะที่ประสบปัญหาหมอกควัน

นอกจากนี้ ยังมีแอปพลิเคชัน Air CMI ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งระบบ Android และ iOS โดยประชาชนสามารถดาวน์โหลด จะทำให้สามารถรับทราบค่าสภาพอากาศในพื้นที่ที่ตนเองอาศัยอยู่ได้ทันที ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างทดลองใช้และจะมีการพัฒนาเพื่อให้มีความพร้อมในการติดตามสภาพอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยสามารถทดลองใช้งานได้ที่ https://worapat.com/web-aircnx/

ขอบคุณข้อมูลจาก cm108.com

Continue Reading
Advertisement

Trending