Connect with us

LOCAL

ผู้ว่าฯเชียงใหม่รุกปรับใหญ่ผังเมืองรวม รื้อ “สารภี-หางดง” รวบ “สันกำแพง” รับศก.โตเร็ว

Published

on

เชียงใหม่เร่งเดินหน้าปรับปรุงผังเมืองรวมครั้งที่ 4 รองรับเมืองขยาย เศรษฐกิจโตเร็ว ขอบเขตครอบคลุม อ.สารภี-หางดงทั้งหมด ดัน อ.สันกำแพงผนึกรวมรับโครงการสนามบินแห่งที่ 2 พร้อมปักหมุดวางทิศทางการพัฒนาเชียงใหม่มุ่งสู่สมาร์ทซิตี้-กรีนซิตี้ ตามแผนเสร็จ ก.ย. 63

เร็ว ๆ นี้ คณะที่ปรึกษาผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ ได้ร่วมประชุมคณะที่ปรึกษาผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ เพื่อพิจารณาขอบเขตผังในการวางและจัดทำผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นการปรับปรุงครั้งที่ 4 โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุม

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า ภาพรวมของการศึกษาการกำหนดร่างขอบเขตผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ ปรับปรุงครั้งที่ 4 ควรให้ความสำคัญกับประเด็นการพัฒนาเมืองเชียงใหม่ให้เป็น smart city และ green city โดยมีทิศทางคือ เชียงใหม่ต้องเป็นเมืองที่ผูกพันระหว่างเมืองสีเขียว (green city) และเมืองอัจฉริยะ (smart city)

ซึ่งการวางผังพัฒนาต้องมองถึงมิติชุมชน สิ่งแวดล้อมเป็นตัวตั้ง ทำให้เมืองมีพื้นที่สีเขียวมากขึ้น เพื่อสร้างให้เป็นเมืองน่าอยู่ ขณะเดียวกัน ต้องมองปัจจัยโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย เช่น โครงการรถไฟความเร็วสูง ที่จะเป็นปัจจัยกำหนดแนวทางการพัฒนาเมือง รวมถึงประเด็นเมืองมรดกโลกควรต้องนำมาเกี่ยวข้องกับการปรับปรุงผังครั้งนี้ด้วย

ขอบเขตของผังที่จะปรับปรุงครั้งนี้จะมีการขยายครอบคลุมพื้นที่ เช่น อำเภอสารภีทั้งหมด อำเภอหางดงทั้งหมด เป็นต้น ส่วนอำเภอดอยสะเก็ดและอำเภอสันกำแพงได้จัดทำผังของตัวเอง ซึ่งอำเภอสันกำแพงได้ประกาศใช้ผังของตัวเองตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2562 ส่วนอำเภอดอยสะเก็ดอยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำผัง

ทั้งนี้ คณะที่ปรึกษาผังมีข้อเสนอแนะในการปรับปรุงผังครั้งนี้ โดยมองว่าควรรวมอำเภอสันกำแพงเข้ามาอยู่ในขอบเขตผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ ซึ่งในอนาคตอำเภอสันกำแพงจะมีความเป็นเมืองสูง โดยเฉพาะการพัฒนาโครงการสนามบินแห่งที่ 2 ที่อยู่ในพื้นที่สันกำแพง-บ้านธิ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในเชิงพื้นที่ จึงยิ่งต้องรวมพื้นที่อำเภอสันกำแพงเข้ามาอยู่ในผังนี้ ซึ่งจะทำให้การควบคุมการพัฒนาทำได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ คณะที่ปรึกษาผังยังมีข้อเสนอแนะในประเด็นการเดินทางที่มิใช่เพียงการเร่งขยายถนน เพราะยิ่งสร้างถนนมากขึ้นก็จะเป็นการเพิ่มปริมาณรถมากขึ้นตามไปด้วย แต่ควรให้ความสำคัญการพัฒนาเมืองสู่ smart city ซึ่งเป็นการพัฒนาที่ไม่สนับสนุนการเดินทางโดยรถ ดังนั้น ขอบเขตผังควรส่งเสริมการเดินทางด้วยระบบขนส่งทางเลือกอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม ผู้แทนกรมโยธาธิการและผังเมืองได้รับประเด็นกรณีอำเภอสันกำแพง ตามที่คณะที่ปรึกษาผังเสนอให้นำอำเภอสันกำแพงเข้ามาอยู่ในผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ไปพิจารณาอีกครั้ง และบริษัทที่ปรึกษาก็ได้ระบุว่า ราวปลายเดือนกรกฎาคม-ต้นเดือนสิงหาคม 2562 จะจัดประชุมกลุ่มย่อยรับฟังความคิดเห็นในพื้นที่เป็นขั้นตอนต่อไป

โดยแผนการดำเนินงานการวางและจัดทำผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ มีระยะเวลาดำเนินงาน 540 วัน เริ่มสัญญาวันที่ 26 มีนาคม 2562 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 15 กันยายน 2563

ให้คะแนนสำหรับบทความนี้!
[Total: 0 Average: 0]
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

LOCAL

เชียงใหม่คึกคัก! เที่ยวบินเดือนก.ค.เพิ่มขึ้นเท่าตัว แม้ยังไม่มีเที่ยวบินระหว่างประเทศ

Published

on

เชียงใหม่ – สัญญาณบวกเริ่มปรากฏ สายการบินเพิ่มเที่ยวบินทั้งจากกรุงเทพฯ อู่ตะเภา หาดใหญ่ อุบลฯ อุดรฯ เข้าเชียงใหม่ขึ้นอีกกว่าเท่าตัว สถิติคนเดินทางสูงขึ้นกว่า 50% จาก 4-5 พันคน/วัน แต่ยังไม่มีเที่ยวบิน ตปท.

นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า ในเดือนกรกฎาคม 2563 นี้สายการบินต่างๆ ได้เพิ่มจำนวนเที่ยวบินเข้าเชียงใหม่มากขึ้น เฉลี่ยวันละ 68 เที่ยวบิน จากเดิมในเดือนมิถุนายน 2563 ที่ทำการบินวันละ 40 เที่ยวบิน คาดว่าจะส่งผลให้จำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 จากเดิมเฉลี่ยวันละ 4-5 พันคน แต่ยังคงให้บริการเฉพาะเส้นทางการบินภายในประเทศ โดยมีการเพิ่มจำนวนเที่ยวบินในเส้นทางหลัก คือ เชียงใหม่-กรุงเทพฯ หลายช่วงเวลามากขึ้น และเปิดเส้นทางการบินข้ามภาคหลายเส้นทาง ได้แก่ เชียงใหม่-อู่ตะเภา, เชียงใหม่-หาดใหญ่, เชียงใหม่-อุบลราชธานี และเชียงใหม่-อุดรธานี

ทั้งนี้ ถึงแม้จำนวนผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้น แต่เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้โดยสารและผู้ใช้บริการทั้งในด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยด้านการบิน ท่าอากาศยานเชียงใหม่ก็ยังคงปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังโรคฯ อย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัย, Social Distancing, การทำความสะอาดพื้นที่ให้บริการและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมทั้งการให้บริการเจลและแอลกอฮอล์

ขณะเดียวกันก็รักษามาตรฐานการรักษาความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ และความปลอดภัยด้านการบิน โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหน่วยงานด้านความมั่นคงที่ปฏิบัติงาน ณ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ในการตระเวนตรวจความเรียบร้อยภายในอาคารผู้โดยสารและบริเวณโดยรอบท่าอากาศยาน รวมทั้งได้รับการสนับสนุนจากสายการบินในการช่วยเก็บสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ในเขตการบินที่จะมีผลต่ออากาศยาน (Foreign Object Damage : FOD)

ขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ผู้จัดการออนไลน์

ให้คะแนนสำหรับบทความนี้!
[Total: 0 Average: 0]
Continue Reading

LOCAL

เปิดให้เที่ยวแล้ว! “ดอยสุเทพ – ดอยปุย” แต่ต้องจองคิวล่วงหน้า!!

Published

on

อุทยานดอยสุเทพ – ดอยปุย เปิดให้บริการวันนี้เป็นวันแรก 1 ก.ค. 2563 โดยการเปิดให้บริการครั้ง จะเปิดให้บริการบางแหล่งท่องเที่ยวเท่านั้น มีการจำกัดนักท่องเที่ยวเผื่อป้องกันการเกิดพื้นที่แออัด โดยเฉพาะพื้นที่ท่องเที่ยว 7 แห่ง คือ 

ขอขอบคุณภาพจาก : Facebook อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย
  • น้ำตกห้วยแก้ว (50 คน/ช่วงเวลา)
  • น้ำตกมณทาธาร (50 คน/ช่วงเวลา)
  • น้ำตกแม่สา (100 คน/ช่วงเวลา)
  • น้ำตกตาดหมอก (30 คน/ช่วงเวลา)
  • น้ำตกหมอกฟ้า (50 คน/ช่วงเวลา)
  • ถ้ำฤาษี (10 คน/ช่วงเวลา)
  • สันก่ (20 คน/ช่วงเวลา)

หากต้องการใช้บริการเพื่อเข้าพื้นที่ท่องเที่ยวทั้ง 7 ที่ จะต้องมีการจองคิวล่วงหน้า ผ่านแอปพลิเคชั่น QueQ , สวมหน้ากากอนามัย , ตรวจวัดอุณหภูมิ และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ , ลงทะเบียนการเข้าออกด้วยแอปพลิเคชั่นไทยชนะ , ชำระค่าบริการ , ท่องเที่ยวโดยเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร และตอนนี้ยังไม่เปิดให้เล่นน้ำตกได้ในช่วงนี้

ทั้งนี้แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ยังคงไม่เปิดให้บริการ เช่น ลานกางเต็นท์ดอยปุย รวมทั้งเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติทุกเส้นทาง เพื่อลดการแพร่เชื้อโรคตามมาตรการป้องกัน COVID-19 อีกทั้งเป็นการให้พื้นที่ป่าได้พักฟื้นตัวเองตามธรรมชาติ สำหรับการจัดกิจกรรมเดิน วิ่ง ต้องมีการยื่นขออนุญาตให้ถูกต้องตามระเบียบกรมอุทยานฯต่อไป ส่วนผู้ที่ใช้เส้นทางในการออกกำลังกาย สามารถใช้เส้นทางถนนหลักได้เท่านั้น

ให้คะแนนสำหรับบทความนี้!
[Total: 0 Average: 0]
Continue Reading

LOCAL

หอพักย่านแม่โจ้แห่ทยอยขายหลังทนแบกรับต้นทุนไม่ไหว เหตุ คนพักน้อย กำไรหด

Published

on

By

หลังจากเหตุการณ์ของวิกฤตของโรคระบาด COVID-19 ทำให้ธุรกิจโรงแรมและหอพักได้รับผลกระทบไปตาม ๆ กัน โดยหอพักย่านแม่โจ้แห่ประกาศขายกัน เพราะไม่ใช่เพียงเพราะนักศึกษาไม่เข้ามาจอง แต่เหล่าคนทำงานที่ได้รับผลกระทบจากการเลิกจ้างงานก็ย้ายออกไปตาม ๆ กันด้วย เนื่องจากย่านนี้มีโรงงาน และพนักงานบริษัทอาศัยอยู่จำนวนมาก

ทั้งนี้ยังได้รับผลกระทบจากผลทางกฏหมายอีกด้วยเพราะหอพักจะไม่สามารถเปิดให้แขกเข้ามาพักเป็นรายวันได้เหมือนกับโรงแรม ต้องปล่อยเช่าเป็นเดือน เป็นเทอม หากผ่าฝืนก็ผิดเงื่อนไขที่ขออนุญาต จึงทำให้รายได้ส่วนนี้หายไปจำนวนมาก

ถึงแม้จะมีมาตรการการช่วยเหลือผู้ประกอบการหอพัก และโรงแรมจากรัฐบาลแต่ก็ไม่ได้ช่วยบรรเทาความขาดทุนได้ เนื่องจาก ต้นทุนค่าจ้างพนักงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ ต้นทุนนี้ไม่ลดไป แถมส่วนใหญ่ผู้ประกอบการนั้นก็กู้ธนาคารมาเพื่อสร้าง ต้องผ่อนจ่ายทั้งต้น และดอกทุกเดือน จึงทำให้หลายแห่งทนแบกรับไม่ไหว และพากันประกาศขายทั่วทั้งย่านแม่โจ้

ให้คะแนนสำหรับบทความนี้!
[Total: 0 Average: 0]
Continue Reading
Advertisement

Trending