Connect with us

LOCAL

ผู้ว่าฯเชียงใหม่รุกปรับใหญ่ผังเมืองรวม รื้อ “สารภี-หางดง” รวบ “สันกำแพง” รับศก.โตเร็ว

Published

on

เชียงใหม่เร่งเดินหน้าปรับปรุงผังเมืองรวมครั้งที่ 4 รองรับเมืองขยาย เศรษฐกิจโตเร็ว ขอบเขตครอบคลุม อ.สารภี-หางดงทั้งหมด ดัน อ.สันกำแพงผนึกรวมรับโครงการสนามบินแห่งที่ 2 พร้อมปักหมุดวางทิศทางการพัฒนาเชียงใหม่มุ่งสู่สมาร์ทซิตี้-กรีนซิตี้ ตามแผนเสร็จ ก.ย. 63

เร็ว ๆ นี้ คณะที่ปรึกษาผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ ได้ร่วมประชุมคณะที่ปรึกษาผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ เพื่อพิจารณาขอบเขตผังในการวางและจัดทำผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นการปรับปรุงครั้งที่ 4 โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุม

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า ภาพรวมของการศึกษาการกำหนดร่างขอบเขตผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ ปรับปรุงครั้งที่ 4 ควรให้ความสำคัญกับประเด็นการพัฒนาเมืองเชียงใหม่ให้เป็น smart city และ green city โดยมีทิศทางคือ เชียงใหม่ต้องเป็นเมืองที่ผูกพันระหว่างเมืองสีเขียว (green city) และเมืองอัจฉริยะ (smart city)

ซึ่งการวางผังพัฒนาต้องมองถึงมิติชุมชน สิ่งแวดล้อมเป็นตัวตั้ง ทำให้เมืองมีพื้นที่สีเขียวมากขึ้น เพื่อสร้างให้เป็นเมืองน่าอยู่ ขณะเดียวกัน ต้องมองปัจจัยโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย เช่น โครงการรถไฟความเร็วสูง ที่จะเป็นปัจจัยกำหนดแนวทางการพัฒนาเมือง รวมถึงประเด็นเมืองมรดกโลกควรต้องนำมาเกี่ยวข้องกับการปรับปรุงผังครั้งนี้ด้วย

ขอบเขตของผังที่จะปรับปรุงครั้งนี้จะมีการขยายครอบคลุมพื้นที่ เช่น อำเภอสารภีทั้งหมด อำเภอหางดงทั้งหมด เป็นต้น ส่วนอำเภอดอยสะเก็ดและอำเภอสันกำแพงได้จัดทำผังของตัวเอง ซึ่งอำเภอสันกำแพงได้ประกาศใช้ผังของตัวเองตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2562 ส่วนอำเภอดอยสะเก็ดอยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำผัง

ทั้งนี้ คณะที่ปรึกษาผังมีข้อเสนอแนะในการปรับปรุงผังครั้งนี้ โดยมองว่าควรรวมอำเภอสันกำแพงเข้ามาอยู่ในขอบเขตผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ ซึ่งในอนาคตอำเภอสันกำแพงจะมีความเป็นเมืองสูง โดยเฉพาะการพัฒนาโครงการสนามบินแห่งที่ 2 ที่อยู่ในพื้นที่สันกำแพง-บ้านธิ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในเชิงพื้นที่ จึงยิ่งต้องรวมพื้นที่อำเภอสันกำแพงเข้ามาอยู่ในผังนี้ ซึ่งจะทำให้การควบคุมการพัฒนาทำได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ คณะที่ปรึกษาผังยังมีข้อเสนอแนะในประเด็นการเดินทางที่มิใช่เพียงการเร่งขยายถนน เพราะยิ่งสร้างถนนมากขึ้นก็จะเป็นการเพิ่มปริมาณรถมากขึ้นตามไปด้วย แต่ควรให้ความสำคัญการพัฒนาเมืองสู่ smart city ซึ่งเป็นการพัฒนาที่ไม่สนับสนุนการเดินทางโดยรถ ดังนั้น ขอบเขตผังควรส่งเสริมการเดินทางด้วยระบบขนส่งทางเลือกอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม ผู้แทนกรมโยธาธิการและผังเมืองได้รับประเด็นกรณีอำเภอสันกำแพง ตามที่คณะที่ปรึกษาผังเสนอให้นำอำเภอสันกำแพงเข้ามาอยู่ในผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ไปพิจารณาอีกครั้ง และบริษัทที่ปรึกษาก็ได้ระบุว่า ราวปลายเดือนกรกฎาคม-ต้นเดือนสิงหาคม 2562 จะจัดประชุมกลุ่มย่อยรับฟังความคิดเห็นในพื้นที่เป็นขั้นตอนต่อไป

โดยแผนการดำเนินงานการวางและจัดทำผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ มีระยะเวลาดำเนินงาน 540 วัน เริ่มสัญญาวันที่ 26 มีนาคม 2562 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 15 กันยายน 2563

ให้คะแนนสำหรับบทความนี้!
[Total: 0 Average: 0]
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

LOCAL

โรงพยาบาลนครพิงค์ !! เปิดตัว คลินิกกัญชาแห่งแรกของเชียงใหม่

Published

on

ล่าสุดวานนี้ (15 มกราคม 2563) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (หรือชาวกระทรวงเรียก หมอหนู) ได้มาเข้าร่วม เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ ณ โรงพยาบาลนครพิงค์ โดยได้รับ การสนับสนุนสารสกัดกัญชา จากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากให้กับชาวเชียงใหม่

สารสกัดกัญชาได้รับการยืนยันทางการแพทย์แล้วว่าสามารถรักษาโรคได้

โดยได้รับการพิสูจน์ทางหลักวิชาการแล้วว่า กลุ่มโรคลมชักในเด็ก โรคพาร์กินสัน โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง อาการคลื่นไส้อาเจียน จากการใช้ยาเคมีในผู้ป่วยมะเร็ง สามารถรักษาด้วยสารสกัดกัญชา

นอกจากนี้สารสกัดกัญชายังมีบทบาทในแพทย์แผนไทยอีกด้วย

ไม่ว่าจะเป็น อาการนอนไม่หลับ เบื่ออาหาร ลมจุกเสียด ปวดศีรษะข้างเดียว ไมกรน อาการแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อ อาการปวดตึงเรื้อรัง อาการสั่นจากกลุ่มโรคประสาท อัมพฤกษ์อัมพาต ก็สามารถรักษาด้วยตำรับยาไทยที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม

เวลาเปิดทำการคลินิกกัญชาโรงพยาบาลนครพิงค์

คลินิกกัญชาโรงพยาบาลนครพิงค์ เปิดให้บริการทุกวันพุธ เวลา 13.00-16.30 น. ขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนเข้าคัดกรองแล้ว 22 คน ส่วนใหญ่ มีอาการนอนไม่หลับ อัมพฤกษ์ อัมพาต มะเร็ง ระยะประคับประคอง

โดยนายอนุทินที่กล่าวในงานเปิดว่

“ การดูแลสุขภาพของประชาชนด้วยสารสกัดจากยาตำรับอาหารไทยที่มีส่วนผสมของเกลือจะเป็นอีกทางหนึ่ง เลือกหนึ่งสำหรับผู้สูงอายุและหวังว่าแพทย์โรงพยาบาลนครพิงค์จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ช่วยให้ประชาชนใช้อาวุธทางการแพทย์ได้อย่างปลอดภัย”

ซึ่งภายในงานแถลงเปิดตัว คลินิกกัญชาโรงพยาบาลนครพิงค์ ได้มีคุณสีนวล ว่าที่ ส.ส. ใหม่พรรคภูมิใจไทย เขต 8 จังหวัดชียงใหม่ตามติดมาร่วมงานด้วยเช่นเดียวกัน

ที่มา : https://www.naewna.com/politic/466447

https://mgronline.com/qol/detail/9630000004574
https://siamrath.co.th/n/124995

ให้คะแนนสำหรับบทความนี้!
[Total: 0 Average: 0]
Continue Reading

LOCAL

เทศบาลนครเชียงใหม่ จัด Safety Zone รองรับประชาชน ป้องกันวิกฤติมลพิษ PM2.5

Published

on

เทศบาลนครเชียงใหม่ จัด Safety Zone รองรับประชาชนทั่วเมืองเชียงใหม่ ในช่วงวิกฤติมลพิษฝุ่น PM2.5 พุ่งสูง

หลังจากเชียงใหม่ต้องเผชิญสภาวะวิกฤติมลพิษฝุ่น PM2.5 พุ่งสูง จนติดท็อป 5 เมืองที่อากาศแย่ที่สุดของโลก เทศบาลนครเชียงใหม่ก็ได้จัดให้มี Smog Safety Zone ในหน่วยงานภายใต้สังกัดเทศบาลนครเชียงใหม่ และ สถานบริการที่ร่วมโครงการภายในเขตเทศบาลฯ โดยสามารถเช็คได้จากป้าย ที่มี QR code หรือ http://www.cmcity.go.th/

นอกจากนี้ ประชาชนทุกท่านยังสามารถรับหน้ากากอนามัยได้ โดยแสดงบัตรประชาชนต่อเจ้าหน้าที่ ณ จุดให้บริการของเทศบาลฯ โดยจัดสถานที่ปลอดภัยไว้รองรับทั่วเมืองเชียงใหม่ ดังนี้

จุดที่ให้บริการจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30 น. ถึงเวลา 16.30 น.
1. ห้องสมุดโรงเรียนเทศบาลวัดกู่คำ
2. ห้องสมุดโรงเรียนเทศบาลวัดท่าสะต๋อย
3. ห้องสมุดโรงเรียนเทศบาลวัดศรีสุพรรณ
4. ห้องสมุดโรงเรียนเทศบาลวัดเกตการาม
5. ห้องสมุดโรงเรียนชุมชนเทศบาลวัดศรีดอนไชย
6. ห้องสมุดโรงเรียนเทศบาลดอกเงิน
7. ห้องสมุดโรงเรียนเทศบาลวัดป่าแพ่ง
8. ห้องสมุดโรงเรียนเทศบาลศรีปิงเมือง
9. ห้องสมุดโรงเรียนเทศบาลวัดพวกช้าง
10. ห้องสมุดโรงเรียนเทศบาลวัดเชียงยืน
11. ห้องสมุดโรงเรียนเทศบาลวัดหมื่นเงินกอง
12. ห้องสมุดสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่
13.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลนครเชียงใหม่

จุดที่ให้บริการทุกวัน
14. ห้องสมุดประชาชนศาลาแดง (เวลา 10.00 น ถึง 16.00น )
15. สถานีขนส่งผู้โดยสารเชียงใหม่ แห่งที่ 3 (เวลา 08.00 น. ถึง 18.00 น.)

และยังมีอีกหลายสถานที่ โดยท่านสามารถเข้าไปดูแผนที่ Safety Zone ได้ที่ เทศบาลนครเชียงใหม่

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก CM108

ให้คะแนนสำหรับบทความนี้!
[Total: 0 Average: 0]
Continue Reading

LOCAL

เร่งส่งนักเรียน รร.ดัง เข้าโรงพยาบาลกว่าหลักร้อยคน หลังเจออาหารเป็นพิษในค่าย

Published

on

เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 ช่วงเวลาตอนเย็นที่ผ่านมา โรงพยาบาลสันทราย ได้มีเด็กนักเรียนจากโรงเรียนเอกชนดังโรงเรียนหนึ่งถูกส่งเข้ามารักษาตัวเป็นจำนวนมาก ด้วยสาเหตุเดียวกันคือ “อาหารเป็นพิษ”

ในช่วงวันที่ดังกล่าวได้มีเด็กนักเรียนจำนวนนับร้อยกว่าคน เข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลสันทราย เนื่องจากอาการท้องร่วง อาหารเป็นพิษทั้งหมดกว่าร้อยคน นอกจากนี้ยังมีบางจำนวนที่รถกู้ภัยไปส่งที่โรงพยาบาลอื่นอีกหลายคนเช่นกัน

หลังจากได้สอบถามเด็กนักเรียนที่เข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลด้วยสาเหตุเดียวกัน ก็ได้รับคำตอบเหมือนกันว่า “ทานอาหารที่เป็นเมนูไก่จิ้มซอส ซึ่งเป็นอาหารมื้อแรกในการเข้าค่ายครั้งนี้” จากนั้นเด็กนักเรียนหลายคนเริ่มแสดงอาการว่าอาหารเป็นพิษ เริ่มต้นด้วยการปวดศรีษะ จากนั้นจึงเป็นอาการปวดท้อง และท้องเสียในเวลาต่อมา

หลังจากที่ได้ข้อมูลเพิ่มเติมแล้วทราบว่า เป็นเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ซึ่งมีจำนวน 76 คนที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสันทราย และรวมกว่าอีก 50 คนที่รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลอื่น ในเบื้องต้นเด็กที่เข้ารับการรักษาก็ได้รับน้ำเกลือ พร้อมให้ยารักษาตามอาการ ส่วนใหญ่แล้วมีอาการที่ดีขึ้น สามารถให้ผู้ปกครองมารับกลับบ้าน หรือกลับที่โรงพยาบาลใกล้บ้านเพื่อดูแลต่อไปได้ 

ทางทีมแพทย์และพยาบาลกว่า 100 คนได้เข้ามาดูแลเด็กที่เข้ามารักษาตัวอย่างกะทันหันได้อย่างครบถ้วน พร้อมกับส่งหน่วยแพทย์ พยาบาลกว่าอีก 30 คน เข้าไปที่พื้นที่ของการเข้าค่ายที่ทางโรงเรียนจัดขึ้น (ค่ายบ่านชุ่มจิตต์ ต.แม่แฝก อ.สันทราย จ.เชียงใหม่) เพื่อไปดูแลรักษาเด็กที่เหลืออยู่เพิ่มเติม พร้อมกับเก็บตัวอย่างในบริเวณนั้นเพื่อมาตรวจสอบว่า สาเหตุที่แท้จริงมาจากอะไรกันแน่ เพราะอาการของเด็กนักเรียนมีทั้งอาการหนักเบาไปตามอาการที่เป็น ถ้าหากเด็กนักเรียนคนไหนอาการหนักก็จะส่งตัวมาที่โรงพยาบาล โดยสาเหตุอาหารเป็นพิษในครั้งนี้มีเด็กนักเรียนกว่า 130 คนได้รับผลกระทบ แต่ยังไม่พบเด็กคนไหนที่อาการหนักจนน่าเป็นห่วงเกินไป 

ซึ่งในส่วนของอาหาร ยังไม่ได้รับการยืนยันแน่ชัดว่าสาเหตุของอาหารเป็นพิษของเด็กกว่าร้อยคนมาจากอาหารเมนูดังกล่าวหรือไม่

ที่มา :

https://today.line.me/th/pc/article/%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A1+%E0%B8%99%E0%B8%A3+%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2+100+%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B8%87+%E0%B8%A3%E0%B8%9E+%E2%80%9C%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A9%E2%80%9D+%E0%B8%82%E0%B8%93%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2-2nzxWa
https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_2611483
https://www.dailynews.co.th/regional/751696
https://mgronline.com/local/detail/9630000003934

ให้คะแนนสำหรับบทความนี้!
[Total: 0 Average: 0]
Continue Reading
Advertisement

Trending