Connect with us

TRAVEL

เชียงใหม่คว้าอันดับ 3 เมืองท่องเที่ยวและพักผ่อนที่ดีที่สุดในโลก

Published

on

เชียงใหม่คว้าอันดับ 3 เมืองน่าท่องเที่ยวและพักผ่อนที่ดีที่สุดในโลก จากการจัดอันดับจากนิตยสาร Travel and Leisure ที่มีผู้ติดตามอยู่ทั่วโลก ส่วนอันดับ 1 ตกเป็นของเมืองฮอยอัน ประเทศเวียดนาม

เว็บไซต์ Travel and Leisure ซึ่งเป็นนิตยสารท่องเที่ยวที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในสหรัฐอเมริกา และมีผู้ติดตามอยู่ทั่วโลก ได้จัดอันดับเมืองที่ดีที่สุดในโลก (The Top 15 Cities in the World) ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ ติดอันดับที่ 3 เมืองที่ดีที่สุดในโลก โดยได้คะแนนทั้งสิ้น 89.56 คะแนน สำหรับอันดับที่ 1 ตกเป็นของเมือง ฮอยอัน ประเทศเวียดนาม ได้รับคะแนน 90.39 คะแนน

สำหรับการโหวตในครั้งนี้ มาจากผู้อ่านของนิตยสาร Travel and Leisure ซึ่งเป็นนิตยสารท่องเที่ยว ที่มีผู้อ่านและติดตามอยู่ทั่วโลก โดยใช้เกณฑ์ในการโหวตมาจากประสบการณ์ของผู้อ่านที่ได้เดินทางไปท่องเที่ยวยังที่ต่างๆ คือให้ผู้อ่านได้แบ่งปันความคิดเห็นเกี่ยวและให้คะแนนเมืองในสถานที่ท่องเที่ยว สถานที่สำคัญ วัฒนธรรม อาหาร ความเป็นมิตร การช็อปปิ้ง รวมไปถึงความสะดวกสบายในการเดินทาง และคุณค่าโดยรวม

ซึ่ง 5 อันดับ เมืองที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2019 คือ

อันดับ 1 ฮอยอัน, เวียดนาม – 90.39 คะแนน

อันดับ 2 ซานมิเกล เดอ อาเลนเด, เม็กซิโก – 90.23 คะแนน

อันดับ 3 เชียงใหม่, ประเทศไทย – 89.56 คะแนน

อันดับ 4 เม็กซิโกซิตี้, เม็กซิโก – 89.30 คะแนน

อันดับ 5 วาฮากา, เม็กซิโก – 89.16 คะแนน

ไม่ใช่แค่เป็นเมืองท่องเที่ยวติดอันดับโลกเท่านั้น เชียงใหม่ยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมือง Digital Nomad หรือเมืองที่เหมาะสำหรับการทำงานนอกออฟฟิศมากที่สุด อันดับ 1 ของโลก โดยมีจุดเด่นที่สภาพแวดล้อมที่เป็นมิตร ภูมิอากาศ ความเสถียรของอินเตอร์เน็ตและค่าครองชีพที่ค่อนข้างถูก ทำให้สามารถดึงดูดคนทำงานฟรีแลนซ์หรืองาน Start-up ได้จากทั่วทุกมุมโลก

ให้คะแนนสำหรับบทความนี้!
[Total: 13 Average: 3.8]
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

TRAVEL

นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นดอยอินทนนท์ รถติดแน่น เช็กให้ชัวร์ก่อนขึ้น

Published

on

ใคร ๆ ก็อยากไปดอยอินทนนท์

มาเชียงใหม่ทั้งทีใคร ๆ ก็อยากไปดอยอินทนนท์ เพราะฤดูไหนก็เที่ยวได้! วิวทะเลหมอกสวยงาม ยามแสงอาทิตย์กระทบกลายเป็นท้องฟ้าสีทองอร่ามตา โดยตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่ คาดว่าตั้งแต่เช้าตรู่ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติพากันขับรถมุ่งหน้าสู่ดอยอินทนนท์กันหนาแน่น ทำให้เกิดการจราจรแออัด 

จุดที่มีรถติดหนักและเวลาที่ต้องระวังเป็นพิเศษ

▪ เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดการจราจรขาขึ้นในช่วงเวลา 09.30-09.45 น. รวม 15 นาที เพื่อระบายรถลงจากกิ่วแม่ปานและยอดดอย

▪ บริเวณด่านตรวจจุดที่ 1 ถึงด่านตรวจจุดที่ 2 มีสภาพการจราจรหนาแน่น ซึ่งจะเป็นในเวลาช่วงเช้าตรู่ ตั้งแต่ 05.00-09.00 น.

▪ บริเวณกิ่วแม่ปานและยอดดอยอินทนนท์ มีสภาพการจราจรติดขัดระดับ 4-5 ตั้งแต่เวลา 05.00-12.00 น.

ความคึกคักของนักท่องเที่ยว

ด้วยสภาพอากาศที่ยังหนาวเย็นอยู่ในขณะนี้ ส่งผลให้ตามอุทยานและแหล่งท่องเที่ยวทั่วไปหนาแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยว ซึ่งบรรยากาศคึกคัก ตามดอยต่าง ๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติเดินป่าที่กิ่วแม่ปาน ก็มารอเข้าคิวกันตั้งแต่เช้าเช่นกัน เนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็นมากช่วงนี้ ขณะที่ถนนหนทางเริ่มมีรถต่างจังหวัดเข้ามาหนาแน่น จนการจราจรหนาแน่นมากในทุกช่วง คาดว่าจะหนาแน่นไปจนถึงต้นปีหน้าเลยทีเดียว

ต้องเตรียมตัวอย่างไรเมื่อขึ้นดอยอินทนนท์

ด้วยการจราจรที่ติดขัดหลายช่องทางแบบนี้ผู้ที่กำลังเดินทางขึ้นดอยอินทนนท์ควรระมัดระวัง สามเส้นทางดังกล่าว และศึกษาเส้นทางก่อนเดินทางขึ้น พร้อมตรวจเช็กสภาพให้พร้อม รถก่อนออกเดินทางกันนะครับโดยมีข้อปฏิบัติดังนี้

1. อย่าใส่ “รองเท้าส้นสูง” ไม่งั้นได้เดินเท้าเปล่าชัวร์
2. พกน้ำและอาหารไปด้วย ไม่ต้องเยอะ เอาแค่พอดับกระหายได้
3. สัมภาระเอาไปพอประมาณ สิ่งที่ไม่จำเป็นอย่าถือไป เพราะอาจหล่นหายและน้ำหนักจะกลายเป็นภาระได้
4. คนที่มีโรคประจำตัวเช่นหืดหอบ หรือโรคหัวใจ ไม่แนะนำให้ไปเดินครับ
5. อย่ามัวแต่มองวิวครับ มองทางบ้าง เพราะเส้นทางค่อนข้างแคบ และเป็นทางระดับตลอดเส้น
6. สำคัญสุดคือ ปฏิบัติตามคนนำทางและข้อห้ามของที่นี่อย่างเคร่งครัดครับ

รวมภาพบรรยากาศตลอดทั้งวัน ของทางขึ้นสู่ยอดดอยอินทนนท์ ขอบคุณที่มาภาพจาก : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ – Doi Inthanon National Park

โพสต์โดย CMD News ข่าวเชียงใหม่ออนไลน์ เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 29 ธันวาคม 2019

ให้คะแนนสำหรับบทความนี้!
[Total: 0 Average: 0]
Continue Reading

LIFESTYLE

เมื่อปางช้างแม่สา หันมาปลดโซ่ตรวน! อนุรักษ์ช้างมากขึ้น มีความสุขมากกว่าเดิม

Published

on

คงไม่มีใครอยากเห็นการถูกทรมานกับสัตว์ทั้งนั้น โดยเฉพาะสัตว์ที่คู่บ้าน คู่เมืองอย่าง “ช้าง”

ด้วยความที่ปัจจุบันช้างป่าในไทย มีประมาณ 2,000-3,000 ตัว และมีประชากรที่เลี้ยงช้างไทยอยู่หลายพันคน ซึ่งเริ่มเกิดการเลี้ยงช้างแบบอนุรักษ์ขึ้นมา เนื่องจากมูลนิธิในต่างประเทศเริ่มเข้ามาตรวจสอบปางช้างในไทยที่เลี้ยงเพื่อการท่องเที่ยว ยังมีการบังคับช้างให้ทำสิ่งต่าง ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยว

แต่ไม่นานนักเกินรอ! ปางช้างหลายแห่งเริ่มหันมาเลี้ยงช้างในแบบอนุรักษ์มากขึ้น มีการปลดโซ่ตรวน ปลดแหย่ง ปลดตะขอ เพื่อให้ช้างรอดพ้นจากการถูกทรมาน และ “ปางช้างแม่สา ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ “คือหนึ่งในปางช้างที่ใหญ่ในภาคเหนือ กับความน่ายินดีที่ได้ผันตัวมาเลี้ยงช้างเพื่อการท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์มากกว่าเดิม

ด้วยความที่กระแสการต่อต้านการเลี้ยงช้างด้วยความทรมานมีมากขึ้นเรื่อย ๆ บวกกับการอนุรักษ์ธรรมชาติก็บูมในช่วงนี้ แต่ทุกอย่างมักมีทางออกเสมอ ควรปรับวิธีการเลี้ยงช้างไปในทิศทางเดียวกัน เมื่อเวลาเปลี่ยน ก็ควรจะก้าวเดินไปข้างหน้า ไม่ใช่การอยู่กับที่ และที่สำคัญสามารถเน้นให้คนและช้างอยู่รอด อยู่ร่วมกันด้วยความยั่งยืน

ปางช้างแม่สา จึงเริ่มเปลี่ยนแปลงอาหารและโภชนาการที่ดีเหมาะแก่ช้างทุกเชือก และความเป็นอยู่ต้องความสะอาด มีสัตวแพทย์คอยมั่นตรวจร่างกายให้กับทุกๆเชือก เพราะช้างบางตัวก็มีอายุมากขึ้น ต้องคอยดูแลให้ดี เพื่อให้ช้างทุกตัวมีความสุขที่สุด และสุดท้ายปางช้างแม่สาจะต้องก้าวไปสู่โหมดการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ให้เป็นที่ยอมรับของประชาคมคนรักช้างทั่วโลกได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูล จาก ไทยรัฐ

ให้คะแนนสำหรับบทความนี้!
[Total: 1 Average: 5]
Continue Reading

TRAVEL

สดร. แถลงแล้ว เตรียมพบกับ “ท้องฟ้าจำลอง” ที่เชียงใหม่ กุมภาพันธ์นี้ !

Published

on

เปิดกำหนดการให้ท้องฟ้าจำลองเชียงใหม่ ที่จะเปิดให้ทุกคนได้เข้าชมภายในปี 2563 เดือนกุมภาพันธ์ พร้อมแถลงการณ์เรื่องราวน่าสนใจจากหมวดดาราศาสตร์ในปี 2563 ถึง 10 เรื่อง

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)(สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ได้เปิดบ้านหอดูดาว
ณ อุทยาดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เพื่อแถลงการถึง “10 เรื่องดาราศาสตร์ที่น่าสนใจในปี 2563” ทั้งเรื่องน่าสนใจดาราศาสตร์ในปี 2563 ก็ยังมีการอัปเดตความคืบหน้าของโครงสร้างพื้นฐานดาราศาสตร์และห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีดาราศาสตร์สุดไฮเทค

10 เรื่องดาราศาสตร์มีอะไรที่น่าสนใจบ้างในปี 2563 จากคำแถลงของ สดร.

  • The Great Conjunction 2020 ดาวพฤหัสบดีเคียงดาวเสาร์ ใกล้ที่สุดในรอบ 397 ปี (20-23 ธันวาคม 2563) ระยะห่างเพียง 0.1 องศา

จันทรุปราคาเงามัว และสุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย

  • ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้-ไกลโลกที่สุดในรอบปี
  • ดาวเคราะห์ใกล้โลก
  • ฝนดาวตก มีตลอดทั้งปี 
  • NASA ส่งยาน MARS 2020 มุ่งสู่ดาวอังคาร
  •  อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร แหล่งเรียนรู้ดาราศาสตร์ครบวงจรแห่งใหม่ของไทย 
  • ติดตั้งจานรับสัญญาณกล้องโทรทรรศน์วิทยุ ณ หอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์วิทยุแห่งชาติ (กุมภาพันธ์ 2563)
  • ปักหมุดหอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชนเต็มรูปแบบ แห่งที่ 4 ของไทย หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ขอนแก่น (25 กรกฎาคม) 
  • การพัฒนาเทคโนโลยีดาราศาสตร์ “ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีดาราศาสตร์ขั้นสูง”

แถลงเตรียมเปิดให้บริการท้องฟ้าจำลอง ภายในเดือน กุมภาพันธ์ 2563

        หลังจากที่ สดร. ได้แถลงการณ์ทั้ง 10 เรื่องที่น่าสนใจกับดาราศาสตร์ปี 2563 รวมถึงแถลงการเตรียมความพร้อมเพื่อเปิดให้บริการท้องฟ้าจำลอง ในเดือน กุมภาพันธ์ 2563 แล้ว เราลองมาดูรายละเอียดเกี่ยวกับท้องฟ้าจำลองกันดีกว่า

            อาคารท้องฟ้าจำลองและนิทรรศการ ประกอบไปด้วยส่วนของท้องฟ้าจำลองระบบฟูลโดมดิจิทัล ที่มีความละเอียดสูงถึง 8K มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ 17 เมตร สามารถจุผู้เข้าชมได้ทั้งหมด 160 คน และยังมีพื้นที่รองรับสำหรับผู้พิการอีกด้วย อาคารหอดูดาวเป็นการสังเกตการณ์วัตถุท้องฟ้าด้วยกล้องโทรทัศน์หลายรูปแบบ ทางส่วนของนิทรรศการดาราศาสตร์แบบมีปฏิสัมพันธ์ทั้งหมด 19 โซน คือ การสำรวจระบบสุริยะ เสียงแห่งเอกภพ การเกิดเฟสดวงจันทร์ การเกิดน้ำขึ้นน้ำลง เครื่องตรวจจับรังสีคอสมิกฝีมือคนไทย สเปกตรัมกับการศึกษาทางดาราศาสตร์ การสังเกตกลุ่มดาวบนท้องฟ้า รูม่านตา กับความเข้มแสง การเกิดฤดูกาล การเปรียบเทียบน้ำหนักบนดาวเคราะห์ น้ำหนักของคุณบนดาวเคราะห์ การเกิดพายุบนดาวเคราะห์แก๊ส อุกกาบาต วิวัฒนาการดาวฤกษ์ ไทม์ไลน์การเกิดเอกภพ ลูกตุ้มเพนดูลัมกับการพิสูจน์การหมุนของโลก ภารกิตยานสำรวจดาวอังคาร ภารกิจพิชิตดวงจันทร์และนิทรรศการภาพถ่ายดาราศาสตร์ โดยกำหนดการเปิดให้บริการแบบเต็มรูปแบบ ที่จะสามารถเข้ารับชมท้องฟ้าจำลอง จะสามารถเข้ารับชมได้ในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งยังไม่ทราบวันเวลาที่แน่ชัด

โดยในวันที่ 27 มกราคม 2563 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีกำหนดเสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดอุทยานดาราศาสตร์สิรินธรเป็นศูนย์ความเป็นเลิศด้านการศึกษา ค้นคว้าวิจัยและพัฒนาทางดาราศาสตร์ของประเทศและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวิชาการที่สำคัญอย่างมากในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

ให้คะแนนสำหรับบทความนี้!
[Total: 1 Average: 4]
Continue Reading
Advertisement

Trending